Cách bứng và coi ngó cây mai mới bứng vào chậu
Mai vàng là vong hồn của ngày tết, tượng trưng cho không khí yên ấm, hạnh phúc, đoàn tụ. Thế nên mà trong những ngày cuối năm này, vấn đề được phổ quát người để ý là thời khắc bứng mai tốt nhất, cách bứng và coi ngó cây mai mới bứng vào chậu như thế nào để cây khôi phục chóng vánh để chơi tết. Cùng Nông nghiệp xã Đánh giá ngay nhé.
bạn có thể tham khảo thêm một vài hướng dẫn chăm sóc mai vàng sau tết ngay tại đây
1. Thời điểm bứng mai vàng tốt nhất
Vào khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được xem là thời gian tốt nhất để bứng mai vàng, vì đây là mùa cây giới hạn sinh trưởng. Lúc này bộ lá đã già, cây ko còn ra tược non, cũng không phát sinh thêm rễ cám, đông đảo dinh dưỡng của cây đều được “rút về” dự trữ trong thân.
Thứ 2, vì cây mai vàng vững mạnh tốt nhất trong điều kiện khí hậu hot ẩm, vào thời điểm này cũng đã hết mưa nên rất phù hợp để bứng mai vàng.
thời kì sau tết, phần nhiều cây mai vàng đều mang bộ lá non, nên phải chờ khi bộ lá chuyển sang màu xanh đậm hơn và dày hơn thì mới bứng cây được.
Vào các tháng còn lại trong năm vẫn có thể bứng mai vàng được nhưng chế độ chăm sóc phải đặc trưng hơn, cẩn thận hơn và tỉ lệ rủi ro cũng cao hơn. Do đó mà thời điểm bứng mai vàng tốt nhất là vào khoảng tháng 10 âm lịch.
Có thể tham khảo thêm xả tàn mai vàng ngay tại đây
2. Cách bứng cây mai vàng
a. Lưu ý hướng cây mọc
Trước khi bứng cây cần phải chú ý hướng cây mọc để bứng thuận theo hướng mọc, không làm ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Nếu như bứng sai hướng, cây mai sẽ khô héo, có thể dẫn đến tình huống chết cây.
b. Cắt, tỉa cành lá
Sau lúc xác định được hưóng cây và dáng thế cây, bạn cần cắt bỏ hết đọt non, lá non trên cây rồi tỉa bớt lá, cắt bỏ cành, nhánh thừa so với dáng thế.
Việc này sẽ giúp ích cho cây giữ đươc lượng nước trong thân không bị mất qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây.
Thêm nữa, cắt, tỉa cành lá còn giúp bạn ko cần phải bứng bầu quá lớn, mà vẫn đảm bảo cho sự sống của cây.
rốt cục, cắt, tỉa cành lá sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong giai đoạn bứng vá ít tốn giá cả chuyên chở, đồng thời cũng hạn chế được tình trạng bể bầu đất.
Sau lúc cắt tỉa, sử dụng keo liền sẹo bôi vào những chỗ vừa cắt để hạn chế bị nhiễm khuẩn và mất nước. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể dùng túi nylong sạch bao lại chỗ vừa cắt để tránh cây bị mất nước và khô da.
c. Đào, cắt rễ cây và làm bầu
Kẻ một vòng tròn xung quanh gốc, các con phố kính vòng phụ thuộc vào độ to và dáng thế của cây, giả dụ cây cao 1m – 2m thì tuyến đường kính sẽ gấp 4 lần trục đường kính thân cây tính từ cổ rễ.
Kẻ vòng tròn thứ hai cách vòng tròn đầu 4cm - 6cm theo hướng ra ngoài, khoảng giữa của 2 vòng tròn là phần đất cần đào để bứng cây.
dùng dụng cụ đào thật bén và đã được tiệt trùng. Khi đụng các rễ lớn, phủi bỏ phần đất quanh đó rễ rồi cắt thật ngọt, sau đó bôi keo vào để khô vết sẹo.
nếu như gặp rễ lớn chia ra làm hai hay phổ thông rễ nhỏ thì cắt ra ngoài một tí để lấy luôn nơi ngã rẽ, vết cắt sẽ nhỏ hơn, vết cắt càng nhỏ càng giúp rễ đó tiện dụng ra rễ cám.
Cứ như thế các bạn đào đất và cắt hết rễ. Cần xác định bộ rễ cái sâu đến đâu, để đào xéo phần đất dưới bầu vào từ trong khoảng, cho đến khi còn khoảng 1cm nữa là giáp mí bên kia thì ngưng, để không làm ngã cây mai.
Sau lúc keo liền sẹo khô, thì thực hiện bó bầu đất bằng loại bao vận chuyển nông nghiệp và dây cao su, cần quấn dây thật chặt để bầu đất không bị đổ vỡ khi chuyển di.
Nên giữ lại bầu đất đa dạng nhưng cũng ko quá to vì sẽ dễ bị vỡ vạc bầu lúc chuyển di, nếu như cây lớn chỉ cần giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất là 40 - 50cm.
Sau lúc bó bầu, chở cây về thì xử lý ngay bằng thuốc thúc đẩy ra rễ như N3M, Bio Root… Phun định kỳ 7 - 10 ngày/ lần.
Với những cây to, lúc tạo bầu sẽ cắt hơi rộng rãi rễ lớn, để lại phổ quát vết thương, nên để nguyên bầu đất chí ít 1 - 2 tháng để các vết cắt rễ lành rồi mới xả bầu, trồng vào chậu.
Bên cạnh đó cũng còn có các cách ươm hạt mai vàng mà bạn tuyệt đối bạn không nên bỏ qua, xem ngay tại đây nhé
3. Xử lý cây mai vàng mới bứng và trồng vào chậu
Cây mai đem về đặt ở nơi thoáng mát, không tưới nước vào bầu đất, chỉ ghẹ thân cho mát cây mà thôi.
Để vệ sinh thân cây, bạn dùng nguyên liệu chống thấm nước bọc kính bầu đất lại, ghẹ nước sạch ướt đều thân cây rồi chà rửa sạch sẽ thân cây, song song loại bỏ các nấm bệnh, và kích thích những mắt ngủ trên cây vững mạnh.
Sau lúc vệ sinh thân cây xong thì xử lý bộ rễ, các bạn hạ thấp lớp đất xuống còn nửa rễ, phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong đất, chỉ ở 1/3 chiều dày của rễ trong khoảng trong thân ra, 2/3 còn lại phải được nằm hoàn toàn dưới đất.
Loại bỏ các rễ dư, rễ nhỏ chồng chéo, sau ấy gạnh nước cho ướt đều rồi sử dụng bàn chảy đánh răng chà rửa phần lưng của rễ.
Sau khi thân cây ráo nước, bạn dùng đục bén đã tiệt trùng đục sửa lại vết cắt cho đẹp, tự dưng, sau đấy dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất không thấm nước bôi lên mặt cắt, rồi sử dụng giấy bạc bọc kín lại để che mát, không thấm nước và giúp mặt cắt nhanh lành.
Tiếp theo các bạn mở dây và bao bó bầu ra, sử dụng đục bén đục gọn lại vết cắt nơi đầu rễ để đầu rễ tiện dụng ra rễ cám hơn. Khoảng 5 đến 10 giờ sau, đợi đầu rễ thật khô rồi lấy mụn dừa phủ kín bầu đất tới cổ rễ của cây, để giử ẩm cho bầu đất.
giai đoạn này các bạn ko tưới nước vào bầu đất mà chỉ phun lên thân cây giúp mát thân thôi. Sau khoảng 7 - 15 ngày thì trồng vào chậu. Ví như bứng cây mai vào mùa mưa thì phải để trong khoảng 15 - 30 ngày.
Cây mai cần đất tơi xốp vừa, ko quá chặt, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh. Để tiện dụng và thuận tiện, các bạn có thể sử dụng đất sạch Tribat giàu dinh dưỡng và chuyên biệt cho cây mai.